Trang chủ     Giới thiệu     Liên lạc     Đặt làm trang chủ         
TIN PHƯỚC HẬU     TIN PHẬT GIÁO     PHẬT HỌC & TRIẾT HỌC     LỊCH SỬ & VĂN HÓA     NGHI LỄ     TỦ SÁCH     Y HỌC     ÂM NHẠC     TUỔI TRẺ     HỎI ĐÁP
   LỊCH SỬ & VĂN HÓA - Sử liệu Phật giáo

Nguyễn Huy Hiệu - vị Tướng có tâm Phật
  
Ai cũng biết đến Thượng Tướng Nguyễn Huy Hiệu như một Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân, như một Thứ trưởng bộ Quốc phòng, như một Viện sỹ được vinh danh, hay như một sỹ quan chỉ huy tài năng trên nhiều mặt trân ác liệt, đặc biệt là thành cổ Quảng Trị.
 
Nhưng ít ai biết rằng vị tướng nổi tiếng này rất có tâm Phật và có một tình yêu thương bao la. 
 
Ngay sau buổi giao lưu “Vũ Quần Phương bình thơ” diễn ra tại hội trường Hội nhà văn Việt Nam vào sáng thứ 7, với sự có mặt của hầu hết những nhân vật nổi tiếng nhất trong làng thơ ca Việt Nam, chúng tôi nói chuyện về thơ ca và cuộc sống. Và theo đúng luật hấp dẫn, vị tướng nổi tiếng mời tôi đến thăm văn phòng Viện sỹ vào chiều chủ nhật, đúng 1 ngày sau khi sự kiện trên kết thúc.
 
Tôi và các đồng nghiệp vốn đang nhắc rất nhiều và rất ấn tượng với vị tướng tài này bởi vừa kết thúc chuyến du lịch Quảng Bình, Phong Nha, thành cổ Quảng Trị và nghĩa trang đường 9. Những người có mặt tai buổi giao lưu thứ 7 hôm qua lại tò mò muốn biết tại sao vị tướng 67 tuổi mà ngoài đời lại trẻ đến vậy. Trông Ông cứ như chỉ mới năm mươi!
 
Toàn bộ các câu chuyện của chúng tôi là những kỷ niệm xa xưa của Ông. Tôi chăm chú lắng nghe và theo dõi từng cử chỉ của vị Tướng vốn được bao người hâm mộ và coi là tấm gương sáng. Tôi ấn tượng nhất với việc ông được bầu làm Viện sỹ viện hàn lâm khoa học Nga. Tôi thích thú ngắm ông lật trang, cho xem biết bao ảnh trên chiếc Ipad rất hiện đại. Tôi thầm nghĩ, là viện sỹ có khác, công nghệ quá!
 
Tôi và đồng nghiệp Trần Phương Thảo – Phó giám đốc Thái Hà Books được xem những thước phim của chương trình lớn “Hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội” mà ý tưởng lại là của chính ông. Tôi ngạc nhiên khi biết ông đã trồng rất nhiều bồ đề và đa trên đất Việt. Chỉ nguyên một chuyến về Bồ Đề Đạo Tràng thôi mà đích thân vị Thứ trưởng bộ Quốc phòng Nguyễn Huy Hiệu này đã mang về đến 4 cây bồ đề từ đất Phật để trồng trên 4 địa Phương khác nhau trên tổ quốc Việt Nam ta. Bạn chắc cũng rất vui khi biết rằng cây bồ đề đang tỏa mát và xanh tươi nơi Quảng Trị cũng do chính ông mang từ Ấn Độ về trồng!
 
Bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết trong Ipad của Ông có không ít những bức ảnh Phật. Và rằng tâm Phật đã ngấm sâu trong ông. Thể hiện rõ nhất là những câu nói rất có tâm, những thể hiện rất tình người, những tư duy, lời nói và việc làm của ông rất thiện.
 
Tôi ngồi chăm chú nghe ông nói về từ bi và bác ái, về cách sống hướng đến Phật, về ảnh hưởng của đạo Phật đến cuộc sống, công việc và sự nghiệp lãnh đạo của ông trong bao năm qua. Tôi hiểu rằng, Ông là người con Phật tuyệt vời, một vị tướng sống hết mình vì dân tộc và đất nước, từ trước và cả sau khi chiến tranh kết thúc.
 
 
Từ kinh nghiệm trên chiến trường thượng Tướng Nguyễn Huy Hiệu nhiều năm được Chính phủ phân công làm Thường trực Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm, cứu nạn trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn. Chính tâm Phật và tinh thần từ bi hỷ xả đã giúp Ông đến nhiều địa Phương, đến nhiều “điểm nóng”, trực tiếp chỉ huy “mở đường trên biển nước” để tìm ra những phương án giúp dân, cứu dân tốt nhất.
 
Và chính tâm Phật đã giúp Ông cứu được biết bao người, hạn chế được biết bao thiệt hại do bão lũ gây ra.
 
Những việc làm rất thiết thực và cụ thể, rất sinh động và sáng tạo, rất chính xác và hiệu quả của tướng Hiệu chắc chắn bởi tâm Phật của Ông. Những gì Ông đã và đang làm còn là tấm gương sang, giúp tôi sống tốt hơn, làm được nhiều việc giá trị hơn, mang lại nhiều lợi ích hơn cho xã hội và cộng đồng.
 
Trước khi về, theo mong muốn của các đồng nghiệp và bạn bè, tôi hỏi Ông về bí quyết trẻ lâu. Ông nói rằng có 3 bí quyết tất cả. Ông học được bí quyết đầu tiên từ Đại tướng Võ Nguyên Giáp: sống tích cực. Cách sống yêu thương người, luôn tự tu tâm, tu đức giúp Ông luôn lạc quan. Ông luyện tâm thiện mỗi ngày. Chính cách sống này là mấu chốt quan trọng để Ông trẻ trung cả thân và tâm của mình.
 
Hai bí quyết tiếp theo là ăn nhiều trái cây (ngày nào Ông cũng uống đều đặn nước ép bưởi, ổi và ăn chuối) và tập thể thao đều đặn.
 
Là người mê sách và chuyên xuất bản sách nhưng khi được ông tặng đến 3 cuốn sách do chính ông là tác giả, tôi rất mừng. Tôi cầm trên tay mà thấy niềm vui lan khắp mình.
 
Đêm nay tôi sẽ thức để đọc. Để học từ một viện sỹ, một vị Thứ trưởng, một vị tướng tài ba. Học từ tiến sỹ có tâm Phật Nguyễn Huy Hiệu. Tôi học để ứng dụng và sẻ chia cho bất cứ ai quanh mình.
 
Mong cho chư Phật phù hộ độ trì cho Ông sức khỏe thật tốt để cống hiến nhiều hơn cho đời. Và tôi mang gặp lại Ông. Bởi câu nói cuối cùng trước khi chia tay “Quay lại đây chơi nhé Hùng. Bất cứ lúc nào”./.
 

Thiện Đức Nguyễn Mạnh Hùng – Công ty sách Thái Hà TIN PHƯỚC HẬU     TIN PHẬT GIÁO     PHẬT HỌC & TRIẾT HỌC     LỊCH SỬ & VĂN HÓA     NGHI LỄ     TỦ SÁCH     Y HỌC     ÂM NHẠC     TUỔI TRẺ     HỎI ĐÁP

CHÙA PHƯỚC HẬU
THÔN PHÚ AN, XẤ PHÚ HỘI, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG
ĐT: 063.3846831
Email: phuochau@chuaphuochau.com.vn
Website: www.chuaphuochau.com.vn
Copyright ©2010 Chua Phuoc Hau. All rights reserved.

Mọi tin tức, bài vở, ý kiến và xây dựng xin liên lạc:
Trụ trì Chùa Phước Hậu: Đại đức Thích Hạnh Huệ
Điện thoại: 0972 846 831 - 0912 666 220
Email: phuochau@chuaphuochau.com.vn