Trang chủ     Giới thiệu     Liên lạc     Đặt làm trang chủ         
TIN PHƯỚC HẬU     TIN PHẬT GIÁO     PHẬT HỌC & TRIẾT HỌC     LỊCH SỬ & VĂN HÓA     NGHI LỄ     TỦ SÁCH     Y HỌC     ÂM NHẠC     TUỔI TRẺ     HỎI ĐÁP
   ÂM NHẠC & NGHỆ THUẬT - Nhạc Phật giáo

Hát nhạc Phật là niềm hạnh phúc lớn lao
  

Vừa qua, chương trình “Giai điệu yêu thương” tại Phòng trà ca nhạc Phật giáo (Nhà hàng Việt Chay) “Đến hẹn lại lên” với đêm nhạc “Khai tâm - Vân Khánh và những người bạn”.

Được biết, đây là chương trình ca nhạc Phật giáo đầu tiên mà ca sĩ Vân Khánh thực hiện. Chọn “Khai tâm” làm chủ đề cho đêm diễn, ca sĩ Vân Khánh chia sẻ, chị muốn đề cập đến sự khai mở tâm hồn mình theo con đường Phật pháp để cùng nhau làm Phật sự và ước mong tâm của mỗi người  sẽ ngày một khai sáng hơn…

Ngoài ra, “Khai tâm” cũng là tên album do Vân Khánh và Quốc Đại thực hiện trước đó, rất được khán giả ủng hộ. Và đêm ấy, trong một không gian nhỏ nhắn nhưng ấm cúng, sự biểu diễn hết mình của các ca sĩ, nhạc sĩ đã mang lại cho khán giả những cảm xúc khó phai.

Giọng hát Vân Khánh được yêu mến với dòng nhạc dân ca, trữ tình, trong câu chuyện sau đêm diễn, chị đã có những tâm sự rất đỗi chân tình với tuần báo Giác Ngộ về dòng nhạc Phật giáo. Vân Khánh cho biết:

- Khánh hát nhạc Phật giáo từ rất lâu, khi còn là sinh viên ở Huế. Khánh nghĩ rằng đây cũng là cái duyên của mình đối với dòng nhạc này.  Bởi cuộc sống là một sự trải nghiệm đầy thú vị. Qua bao thăng trầm của cuộc đời, có lẽ những ca từ trong các ca khúc Phật giáo do Khánh thể hiện hay được nghe đã thấm sâu vào tiềm thức của Khánh lúc nào không hay.

Và khi Vân Khánh vào Sài Gòn lập nghiệp, nơi mà thị trường âm nhạc rất đa dạng và sôi động, bên cạnh những dòng nhạc trẻ, dân ca, trữ tình thì nhạc Phật giáo cũng phát triển rất tích cực… Từ đó Khánh và những người bạn ca sĩ thường xuyên tham gia diễn cho các chùa và những chương trình từ thiện nhiều hơn với những khúc ca Phật giáo.

Chị muốn gửi gắm đến khán giả điều gì thông qua hai album ca nhạc Phật giáo “Khai tâm” và “Những chặng đường Phật sự” mà chị đã cho ra mắt khán giả trong thời gian gần đây?

- Đây là tâm nguyện của Khánh, được mang những lời ca tiếng hát đến với những ai có tâm hướng Phật, mong muốn tốt đạo đẹp đời.

Giọng hát truyền cảm Vân Khánh đã góp phần chuyển tải tinh thần hiền thiện trong nhạc Phật giáo, vậy còn bản thân chị, tinh thần đạo Phật mà chị ứng dụng vào đời sống của chính mình là gì?

- Khánh luôn cố gắng sống thật tốt, không hại ai, giúp được ai thì giúp, dành nhiều thời gian quan tâm đến song thân và những người yêu thương của mình.

Trong quá trình tìm hiểu về đạo Phật, điều gì khiến cho chị tâm đắc nhất?

- Đó là Phật tại tâm mình.

Còn việc ăn chay?

- Khánh không ăn chay trường nhưng thường xuyên ăn chay. Theo Khánh, ăn chay tốt cho sức khỏe, nhất là bổ trợ cho giọng hát của mình rất nhiều.

Sau hai album ca nhạc Phật giáo kể trên, chị có dự định nào tiếp theo?

- Nếu đủ duyên Khánh sẽ tiếp tục cho ra mắt những album nhạc Phật giáo. Vì với Khánh, được hát những khúc ca về Phật giáo đó là một niềm hạnh phúc rất đỗi lớn lao.

Tiểu Trúc thực hiện

Các tin khác


 • Lễ Nhạc Phật Giáo: Trường Ca Kinh A Di Đà [Sutra] • TIN PHƯỚC HẬU     TIN PHẬT GIÁO     PHẬT HỌC & TRIẾT HỌC     LỊCH SỬ & VĂN HÓA     NGHI LỄ     TỦ SÁCH     Y HỌC     ÂM NHẠC     TUỔI TRẺ     HỎI ĐÁP

  CHÙA PHƯỚC HẬU
  THÔN PHÚ AN, XẤ PHÚ HỘI, ĐỨC TRỌNG, LÂM ĐỒNG
  ĐT: 063.3846831
  Email: phuochau@chuaphuochau.com.vn
  Website: www.chuaphuochau.com.vn
  Copyright ©2010 Chua Phuoc Hau. All rights reserved.

  Mọi tin tức, bài vở, ý kiến và xây dựng xin liên lạc:
  Trụ trì Chùa Phước Hậu: Đại đức Thích Hạnh Huệ
  Điện thoại: 0972 846 831 - 0912 666 220
  Email: phuochau@chuaphuochau.com.vn